Cà phê nguyên chất là gì? Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất

Cà phê có lẽ là thức uống quen thuộc mỗi sáng của rất nhiều người nhưng đa phần loại cà phê bạn uống có thể là loại trộn. Vậy cà phê nguyên chất là loại gì và có cách nào để phân biệt với cà phê trộn , câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Việt Nam tuy là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới nhưng loại cà phê mà bạn đang uống hàng ngày rất có thể là cà phê đã pha tạp chất. Việc pha trộn này sẽ giúp giảm giá thành của cà phê nhưng vì thế mà chất lượng cũng thua kém những loại nguyên chất.

1. Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là loại có thành phần 100% cà phê hạt
Đúng như tên gọi của mình, cà phê nguyên chất là loại có thành phần 100% cà phê hạt, không chứa các thành phần phụ gia, chất tạo hương hay những nguyên liệu độn thêm như gạo, bắp ngô cháy, đậu đen, đậu nành,…
Cà phê nguyên chất có hương vị và hương thơm đặc trưng theo từng loại khác nhau, không gây nguy hại cho sức khỏe và có giá mắc hơn các loại pha trộn.

2. Cách phân biệt cà phê nguyên chất và có pha tạp chất?

Đối với các tín đồ cà phê sành sỏi thì đôi khi chỉ cần thông qua mùi hương là có thể nhận biết đó có phải cà phê nguyên chất hay không. Tuy nhiên cũng có những cách khác để bạn có thể nhận biết được liệu cà phê đó là nguyên chất hay có pha tạp chất.
Mùi hương và màu sắc cà phê: Khi pha ra cà phê có màu nước trong, nâu cánh gián, tuy nhiên độ đậm nhạt sẽ tùy theo cách rang nhưng sẽ không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường. Thêm vào đó mùi hương cũng không quá nồng mà chỉ thoang thoảng, nhẹ nhàng.
Tách cà phê
Màu sắc bột cà phê: Sau khi đã trải qua hàng loạt công đoạn chế biến như rang, xay,.. thì thành phẩm bộ cà phê cuối cùng sẽ có màu nâu đậm, không phải màu đen. Một số cà phê pha tạp chất có hạt đậu nành thì sẽ có màu nâu vàng đục.
Màu sắc của cà phê
Mùi vị: Ngoài vị đắng đặc trưng thì cà phê nguyên chất mà đặc biệt là cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Bên cạnh đó thì vị đắng cũng rất đặc biệt, không quá gắt mà rất nhẹ nhàng, khi chậm rãi nhấm nháp sẽ phát hiện vị hơi ngọt.
Tách cà phê bốc khói
Khối lượng: Cà phê nguyên chất sẽ luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại đã pha tạp vì vậy để có thể nhận biết bạn có thể cầm hai gói cà phê có khối lượng tương đương, nếu gói nào đầy hơn, có nhiều cà phê hơn thì gói đó có độ nguyên chất cao hơn.
Bột cà phê
Độ xốp: Vì khối lượng riêng thấp nên bột cà phê nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn, khi cho vào nước phần bột cà phê thường sẽ nổi lên trên bề mặt còn các loại ngũ cốc sẽ bị chìm xuống đáy.
Phân biệt cà phê thật giả
Độ ẩm: Do có nhiều caramen tạo màu nên bột cà phê tạp chất sẽ ẩm ướt và dễ bị vón cục hơn khác với loại nguyên chất có đặc tính khô, tơi xốp.
Dù không phải là người sành sỏi về cà phê nhưng bạn vẫn có thể nhận biết được cà phê nguyên chất nhờ những cách đơn giản trên, vì vậy mà hãy ghi chú lại đặc điểm để có thể mua đúng loại và thưởng thức hương vị quyến rũ, tinh tế của ly cà phê nguyên chất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *